Lộc Bình: Tăng cường kiểm tra, giám sát phòng ngừa nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội Xuân Ất Tỵ 2025

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi mừng Đảng, mừng xuân Ất Tỵ 2025. Cứ mỗi độ Xuân về, cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc trên khắp các thôn, khu phố rộn ràng vui tươi, tưng bừng và náo nhiệt trong những lễ hội truyền thống.
Lễ hội là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại để cho thế hệ trẻ hôm nay hiểu được công lao to lớn của tổ tiên và thêm lòng tự hào về truyền thống quê hương, đất nước mình. Trong không khí của mùa xuân ngập tràn niềm vui, phấn khởi, tại các đền, chùa, khu di tích…luôn thu hút lượng lớn du khách, lưu lượng người đi lại tăng. Đồng thời, thời tiết mùa xuân thường mưa phùn ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây lan qua thực phẩm là rất lớn.. Để bảo đảm kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại các lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn huyện Lộc Bình. Lãnh đạo Đội Quản lý thị trường số 3 căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao đã tập trung chỉ đạo thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất ATTP; các biện pháp bảo đảm ATTP; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chú trọng tuyên truyền chế tài xử phạt; đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm ATTP. Đặc biệt, chú trọng kiểm soát những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại những nơi có điểm di tích, khu vực diễn ra Lễ hội.
Ngày 14/02/2025, Đội Quản lý thị trường số 3 cùng Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP của huyện kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa bày bán tại khu vực diễn ra Lễ hội Cò Ma, xã Tam Gia (Tức ngày 17 tháng Giêng năm Ất Tỵ 2025). Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy các hộ kinh doanh hàng hoá tại Lễ hội cơ bản có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Việc siết chặt quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh. Với một số cơ sở thức ăn đường phố chưa tuân thủ các điều kiện về cơ sở vật chất Đoàn kịp thời nhắc nhở, đồng thời tuyên truyền ký cam kết, hướng dẫn các kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm cho các cơ sở….
Để đảm bảo hàng hóa ATTP bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, ngoài sự vào cuộc của các cấp các ngành, cơ quan, đơn vị, mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông minh, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần chú trọng việc bảo đảm vệ sinh ATTP thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản thực phẩm và thực hiện đúng các yêu cầu theo quy định nhằm phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân và du khách dịp lễ hội.