Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tăng cường công tác quản lý thị trường đối với các mặt hàng rượu.

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 cơ bản được kiểm soát, các loại hình sản xuất, dịch vụ ăn uống được hoạt động bình thường, nhận thấy thị hiếu tiêu dùng của đa số người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh là sử dụng sản phẩm rượu thủ công, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm; bên cạnh đó, nhằm triển khai các quy định của pháp luật về dán tem điện tử trên rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước. Vừa qua, Cục Quản lý thị trường chỉ các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Phối hợp cơ quan chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền pháp luật với quy mô, hình thức, nội dung phù hợp đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng rượu nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật liên quan đến mặt hàng rượu, định hướng dư luận tích cực, ủng hộ cơ quan chức năng quản lý thị trường rượu đạt hiệu quả.

2. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra đột xuất đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh có dấu hiệu vi phạm về rượu thủ công không có nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập khẩu vi phạm về tem điện tử, gian lận thương mại, rượu nghi là hàng giả,... kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là đối với những cơ sở kinh doanh lớn thu hút đông người tiêu dùng, những nơi, những thời điểm kinh doanh rượu tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Công chức Đội Quản lý thị trường số 1 tuyên truyền pháp luật về kinh doanh rượu đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn TP Lạng Sơn

3. Phối hợp cơ quan Công Thương (Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện/Phòng Kinh tế TP Lạng Sơn) và các cơ quan chức năng liên quan, tuyên truyền pháp luật, quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) về chất lượng, an toàn thực phẩm và các nội dung quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP hoặc theo phân công, phân cấp và các quy định hiện hành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn quản lý.

4. Phối hợp với cơ quan Thuế, cơ quan Hải quan kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định về dán tem điện tử đối với rượu nhập khẩu, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước lưu thông trên thị trường./.

 

Phòng NVTH