Thực hiện ý kiển chỉ đạo của Tổng cục, Cục QLTT Lạng Sơn ban hành Kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa phục vụ Tết Trung Thu năm 2020

Căn cứ Kế hoạch số 71/KH-BCĐ ngày 24/8/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn về thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020; Công văn số 1798/TCQLTT-CVN ngày 24/8/2020 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2020. Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2020.

Một số nội dung chính của Kế hoạch:

1. Đối tượng kiểm tra
Các tập thể, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển thực phẩm, đồ chơi trẻ em và một số hoạt động dịch vụ vui chơi phục vụ trẻ em liên quan.
2. Nội dung kiểm tra
a) Đối với nhóm mặt hàng thực phẩm
- Kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); hóa đơn chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
- Hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP;
- Việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập khẩu;
- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, quy định về điều kiện về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm tra bao gói và các vật liệu, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm...);
- Chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia gia thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, lưu mẫu;
- Việc thực hiện các quy định về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
- Kiểm tra việc thực hiện các quy định về niêm yết giá, đo lường đối với sản phẩm thực phẩm;
- Sử dụng test thử nhanh, thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết;
- Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
b) Đối với nhóm mặt hàng đồ chơi trẻ em trước, trong và sau Tết Trung Thu
 Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, vận chuyển mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; Kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ; hóa đơn, chứng từ, ghi nhãn hàng hóa; chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý đồ chơi trẻ em.
3. Dự kiến khoảng thời gian kiểm tra về các nội dung liên quan đối với thị trường thực phẩm
a) Trước Tết Trung thu
Kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh trung thu như: nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối,... để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý. Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối  cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng để kịp thời kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.
Tăng cường công tác quản lý địa bàn lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về ATTP như điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.
b) Trong dịp Tết Trung thu
Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh, bày bán bánh trung thu về hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện các quy định về ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại và việc chấp hành các quy định về điều kiện bảo quản, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.
c) Sau dịp Tết Trung thu
Chú ý kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm thì kịp thời phối hợp với các cơ quan liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm, góp phần đảm bảo quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
4. Phương pháp kiểm tra
(a) Kiểm tra đối với các đối tượng trong Kế hoạch kiểm tra định kỳ năm 2020 thuộc lĩnh vực liên quan mà từ đầu năm chưa được kiểm tra;

(b) Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ của Cơ quan Quản lý thị trường để kiểm tra;

(c) Xây dựng Kế hoạch kiểm tra chuyên đề (nếu cần thiết). Các hành vi vi phạm phải được phát hiện, xử lý theo quy định.

Nội dung chi tiết của Kế hoạch xem tại đây./.

Phòng NVTH - Cục QLTT Lạng Sơn